Nhiều bút tích và ký tự nước ngoài được khắc, vẽ trong các hang nổi tiếng của kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long như: Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt.

hang Đầu Gỗ nơi xuất hiện nhiều chữ Trung Quốc nhất trong các hang

Trên trần hang Đầu Gỗ nơi xuất hiện nhiều chữ Trung Quốc nhất trong các hang. Ảnh: Minh Cương

Hang Đầu Gỗ, nơi có nhiều cột, trụ, măng đá toát lên vẻ đẹp hoang sơ, xuất hiện nhiều chữ viết, trong đó tập trung số lượng chữ Trung Quốc nhiều nhất. Ngay lối vào bên tay trái hang, một khối đá lớn với nhiều bút tích đã bị loang lổ bởi màu sơn. Sâu bên trong khoảng 5 m, có thêm nhiều chữ Trung Quốc rất to trên vách đá.

Nhiều dòng chữ được khắc ở vị trí rất khó, như trên nóc hang cao chót vót, vách hang thẳng đứng. Ngoài những dòng chữ rất to bằng màu đen vẫn còn rõ nét, xung quanh có nhiều chữ nhỏ đã mờ.

Để viết được những dòng chữ này, người ta phải đu dây, hoặc lắp các dàn giáo sắt lên đến sát trần hang mới có thể viết được. “Có chữ khắc sâu vào trong đá, nhưng cũng có chữ được viết bằng mực hoặc sơn, rất khó tẩy xóa”, nhân viên trông coi hang nói.

chu-viet-boi-bn-hang-dong-o-vinh-ha-long-1

Bức tranh Đá trong hang Đầu Gỗ nhôm nham chữ Trung Quốc. Ảnh: Minh Cương
Bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, những chữ viết này có từ trước năm 1994, lúc vịnh Hạ Long chưa được công nhận là di sản nên chưa có người quản lý. “Những chữ trong hang cũng chưa xác định rõ, nhưng đại loại nói về những người từng đặt chân đến đây”, bà Dương nói.

Để xóa các chữ viết này, nếu dùng đến biện pháp như đục, khoan có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến mặt vách đá trong hang động, vì vậy Ban quản lý đang nhờ các chuyên gia trong nước và nước ngoài tìm ra biện pháp xóa các chữ này một cách hữu hiệu nhất để không ảnh hưởng trực tiếp đến di tích.

vinh halong vietnam, anh dep vinh halong vietnam

Năm 1918, vua Khải Định nhân chuyến đi kinh lý đã ra vịnh Hạ Long chơi và lên thăm hang Đầu Gỗ. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thần tiên của tạo hoá, nhà vua đã cho làm thơ và bài tựa ca ngợi cảnh đẹp của non nước Hạ Long và hang Đầu Gỗ… Bia đá với những vần thơ Hán Nôm của vua Khải Đinh được đặt gần với cửa hang.
Minh Cương

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *