Sự khác biệt khi xuống nước của khách Tây và khách Việt Nam

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh hai cha con du khách nước ngoài đạp xe, trò chuyện cùng nhau nhưng điều này lại hiếm với người Việt.

Việt Trần là một hướng dẫn viên du lịch có gần 10 năm kinh nghiệm dẫn khách châu Âu như Hà Lan, Bỉ, Đức, Pháp cũng như đoàn Việt Nam tới các điểm tham quan ở trong nước.

Trong những lần đi tour, anh nhận thấy có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai đoàn khách Tây và “ta”. Dưới đây là những chia sẻ của hướng dẫn viên 32 tuổi.

Bơi

Du khách châu Âu ai cũng thích bơi. Thích và biết bơi là hai khái niệm khác nhau. Hầu hết Việt Nam coi việc biết bơi là sinh tồn thì khách Tây lại coi đó là sở thích. Điều đó nghĩa là cứ thấy sông hồ và biết ở dưới đó an toàn, không có các con vật đáng sợ như cá mập, cá sấu hay rắn độc… là họ luôn tìm cách nhảy xuống bằng được. Do vậy, trong balô của khách Tây ít khi thiếu đồ bơi, khăn tắm.

Sự khác biệt khi xuống nước của khách Tây và khách Việt Nam
Sự khác biệt khi xuống nước của khách Tây và khách Việt Nam. Ảnh: NVCC.
Vận động

Khách Tây rất thích đạp xe hoặc đi bộ đường dài. Với họ, đây vừa là một thói quen vừa là sở thích. Họ thường yêu cầu tour phải có đạp xe, bất kể thời tiết nóng bức hay lạnh lẽo. Trong khi đó, các đoàn khách Việt Nam anh từng dẫn thường có tâm lý “ngại” đi bộ và chỉ thích lên thẳng ôtô để đi tới điểm tham quan.
Cận thị

Hầu hết khách Tây không ai bị cận thị, dù là trẻ em hay người lớn. Tỷ lệ họ “cắm mặt” vào điện thoại nhiều giờ liền trong suốt hành trình hầu như không có. Điều này nghe tưởng đơn giản nhưng ở Việt Nam, nhìn đâu chúng ta cũng thấy trẻ con chúi mắt vào điện thoại, tivi như một cơn nghiện. Và trẻ con trong các đoàn đi du lịch mà anh Việt từng gặp cũng không ngoại lệ.

Làm quen

Đầu tiên chỉ là mấy câu “Bạn từ đâu đến”, thế là họ có đủ thứ chuyện về nước này nước kia, đi những đâu ở Việt Nam. Câu chuyện cứ thế rả rích cả ngày không hết. Đôi khi, kết thúc mỗi câu chuyện họ còn rủ nhau đi cùng cho vui.
tam suoi
Du khách nước ngoài rất dễ làm quen và nói chuyện. Ảnh: NVCC.
Tôn trọng phụ nữ

Không ít lần, chàng hướng dẫn viên trẻ chứng kiến hình ảnh một phụ nữ Việt Nam bị “bỏ rơi” bởi chính bạn trai, chồng của mình và những người bạn của anh ấy. Với châu Âu thì không, tất cả đều ngồi cùng một bàn và chung một câu chuyện. Phụ nữ thường không bao giờ bị lẻ loi khi ở bên cạnh người thân của mình.

Nhập gia tùy tục

Khách Tây không chỉ biết dùng đũa thành thạo, ăn không phát ra tiếng động mà họ còn biết thêm “chiêu” mới: đảo đầu đũa khi ăn, gắp cho người khác và họ đôi khi còn làm tốt hơn Việt.

Khoảng cách giữa hai thế hệ

Điều khiến anh Việt cảm thấy mong muốn người Việt Nam giống khách Tây nhất chính là không có sự khoảng cách giữa hai thế hệ. Mối quan hệ giữa cha – con, mẹ – con hay ông bà – cháu trong các gia đình rất gần gũi. Thế hệ trước có thể hiểu và cảm thông, chấp nhận những trào lưu mới của giới trẻ. Họ chấp nhận để có thể hiểu về con mình hơn.

Việt cho biết, trong 10 năm dẫn đoàn anh từng chứng kiến rất nhiều hình ảnh hai bố con cùng chơi đùa, bơi thi trên sông hay cùng nhau đạp xe dưới cái nắng hè chói chang của Việt Nam. Đây là điều mà không chỉ đi tour, trong cuộc sống Việt cũng hiếm khi được nhìn thấy tại quê nhà.
dap xe dap ve mien que
Hai cha con du khách nước ngoài đang đạp xe cùng nhau dưới nắng hè ở Việt Nam. Ảnh: NVCC.
Anh Minh

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *