Một chiều lãng du bên dòng Hương Giang, du khách bất chợt bắt gặp một tà áo dài trắng tinh khôi, một mái tóc thề, một tiếng dạ thưa “ngọt lịm ai mê say” hẳn không khỏi bâng khuâng, nuối tiếc, nhớ nhung khi xa Huế.

Nét duyên mấy O gái Huế ngày nay

Nhà thơ Chế Lan Viên từng viết: Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn. Câu thơ này có lẽ hợp nhất khi nói về Huế, một xứ sở của những o nữ sinh với nét dịu dàng pha lẫn trầm tư”.

Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay

Năm 1917, ngay tại kinh đô Huế phong kiến, trường Đồng Khánh, ngôi trường nữ đầu tiên của 13 tỉnh Trung kỳ được xây dựng dưới sự hiện diện của vua Khải Định. Những tiểu thư khuê các từ các vùng Đập Đá, Nam Giao, Bến Ngự, Đông Ba, Vĩ Dạ, Kim Long… của Huế nhân dịp này bước ra khỏi chốn “màn che trướng rũ” và trở thành những cô nữ sinh Đồng Khánh duyên dáng trong chiếc áo dài tím, áo đồng phục quy định của trường.

“Nữ sinh Đồng Khánh thơ ngây”

“Nữ sinh Đồng Khánh thơ ngây”

Từ xưa, chiếc áo dài là trang phục gắn bó với truyền thống văn hóa, đời sống của đất Thần kinh. Hình ảnh tà áo dài đã trở thành biểu tượng của người con gái Huế, quyến rũ biết bao lữ khách dạo qua. Trong chiếc áo dài tím, những cô nữ sinh Đồng Khánh càng cảm nhận được niềm tự hào đức hạnh và ý thức giữ gìn đức hạnh ấy. Bởi trong tà áo dài, các cô nữ sinh Đồng Khánh ai cũng buộc phải khép nép, chỉ có thể ngồi thẳng, bước ngắn, đánh nhẹ tay, khó có thể nói cười thoải mái. Màu sắc tím áo đồng phục của những cô nữ sinh Đồng Khánh lại càng làm cho nét Huế thêm duyên dáng và mặn mà. Thậm chí, chiếc áo dài tím đã trở thành biểu tượng của cô gái xứ Huế, có phần nhỉnh hơn so với chiếc áo tứ thân và chiếc áo bà ba của những cô gái hai miền Bắc Nam.

Bởi vậy, trong bài hát “Cô gái nữ sinh Đồng Khánh”, tác giả đã không tiếc lời để ca ngợi vẻ đẹp “hoa nhường nguyệt thẹn” này: Cô gái nữ sinh Đồng Khánh kia ơi/…Khi gió mới lên làn tóc tung tăng/ Xõa ngang bờ vai khi tuổi dạy thì/Đôi môi hồng thắm duyên là nên duyên/ Mắt tròn như mộng say đời xinh tươi/ Cô là tất cả trời đẹp xứ Kinh. Còn nhà thơ Mai Văn Hoan thì dành tặng cho những cô nữ sinh Đồng Khánh những vần thơ đầy ngưỡng mộ: Nữ sinh Đồng Khánh qua đò/Xui dòng Hương cất giọng hò xa xôi…Gió vờn tà áo khẽ lay/Nữ sinh Đồng Khánh thơ ngây mỉm cười…Nữ sinh Đồng Khánh nhớ ai/Mi cong khẽ chớp mắt nai thẫn thờ.

Bên cạnh chiếc áo dài, chiếc nón lá, đôi guốc mộc cũng là những người bạn đồng hành thân thiết của những o nữ sinh Đồng Khánh. Chiếc nón không chỉ che mưa che nắng cho mấy o, mà còn thực hiện chức năng làm đẹp, góp phần làm tăng thêm nét duyên dáng phụ nữ Huế. Chính vì thế, các chàng trai nếu nhìn thấy một cô gái Huế đội nón lá thì ai cũng ước thầm: Nón nghiêng, bóng nắng dáng thơ ngây /Gặp anh nón hỡi đừng nghiêng xuống /Cho anh trông mắt ngọc mày ngài. Đôi guốc mộc, như nhà thơ Tố Hữu từng nghe thấy lúc ở Huế thuở thanh niên, thì càng làm cho những cô nữ sinh Đồng Khánh thêm nhẹ nhàng, duyên dáng, uyển chuyển: Em đi gót nhẹ xanh hồn cỏ /Và hơi thở mềm sương khói bay.

Đến nay, trong dân gian vẫn lưu truyền câu truyền khẩu: “Học trò xứ Quảng ra thi, thấy cô gái Huế chân đi không đành” để nói lên vẻ cuốn hút của những cô nữ sinh Đồng Khánh sâu lắng, dịu dàng. Câu nói này không hề sai, bởi những cô nữ sinh Đồng Khánh không những là những tiểu thư đài các, thông minh, các o còn có dung nhan cực kỳ xinh đẹp. Nên kết quả Ai ra xứ Huế không ít nhiều mộng mơ/Khi nhìn thấy bên bờ Hương Giang nên thơ/Cô gái nữ sinh Đồng Khánh ra về/Mà lòng không thấy xuyến xao/Mà lòng chẳng thấy dạt dào/Muốn phút nhớ bâng khuâng/Với tình yêu Cố Đô.

Vẻ đẹp tỏa sáng của sinh viên Đại học Huế

Sau những cô gái ở miệt vườn Kim Long và những cô nữ sinh Đồng Khánh (giờ là trường THPT Hai Bà Trưng), từ sau năm 1957 Huế có thêm những cô nữ sinh viên Đại học Huế với vẻ đẹp tri thức tô vẻ thêm cho mình. Thế hệ nào Đại học Huế cũng có những giai nhân của riêng mình. Giai nhân thì tất nhiên có không ít người mê. Một người đẹp có hàng chục người “bước theo gót hài” là chuyện bình thường. Bởi thế, muốn “cưa đổ” các nàng, các chàng trai đều phải thuộc lòng tiểu sử của những cô gái ấy, nắm bắt sở thích và quan điểm sống của các cô, phải “trường kỳ mai phục” với quyết tâm cao độ thì họa may mấy cô mới để mắt đến.

Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay

Hiện nay, cuộc thi Miss Đại học Huế không những đã được tổ chức thường niên mà còn rất chuyên nghiệp. Dĩ nhiên, những cô sinh viên tham dự Miss Đại học Huế ai nấy cũng rất xinh đẹp, mặn mà, khó mà lựa chọn ai là người thắng cuộc cuối cùng. Như năm 2012, trong số 20 đóa hoa tươi thắm “mười phân vẹn mười” của Đại học Huế, cô sinh viên Nguyễn Thị Như Ý (trường Đại học Kinh tế Huế, cựu học sinh trường THPT Hai Bà Trưng (Đồng Khánh xưa) đã vượt lên trong đêm chung kết, giành được vương miện Hoa khôi Miss Đại học Huế 2012 với câu trả lời thông minh trong phần thi ứng xử. Đó là: “So với sinh viên trên toàn quốc thì sinh viên Huế có nét khác biệt là được nuôi dưỡng trong nền văn hóa Huế. Vẻ đẹp duyên dáng của sinh viên Huế được thể hiện trong tính cách vốn là phẩm chất của con người sống trên đất Cố đô”.

Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay

Ở Huế, các gia đình có con gái mới lớn đa phần tư tưởng vẫn còn phong kiến. Họ quan niệm sự kín đáo, khép nép của phụ nữ Huế là ở mọi nơi mọi lúc. Do đó, trong nhiều cuộc thi sắc đẹp trong nước, vẻ đẹp mỹ miều, thơ ngây của những cô gái Huế ít khi xuất hiện. Nhưng với làn sóng hội nhập văn hóa vùng miền, những cô gái Huế cũng đã bắt đầu bước vào vũ đài tôn vinh sắc đẹp và kết quả đã khiến cho cả nước kinh ngạc trước vẻ đẹp của mình. Đó là vào năm 2010, khi mới 19 tuổi, cô gái xứ Huế Tôn Nữ Na Uy, cháu đời thứ 12, hệ nhất, dòng dõi Nguyễn Kim, sinh viên khoa Tài chính ngân hàng, trường đại học Kinh tế Huế đã đi thi Hoa hậu Việt Nam và lọt ngay vào Top 20. Dù không giành được vị trí cao nhất nhưng Tôn Nữ Na Uy đã khiến cho cả nước biết đến vẻ đẹp của con gái Huế e ấp, dịu dàng.

Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay

Trong bài hát của mình, nhạc sĩ Võ Tá Hân đã viết thơ của Huỳnh Văn Dung:

Giữ chút gì rất Huế đi em,

Nét duyên là trời đất giao hòa.

Dẫu xa một thời anh gặp lại,

Vẫn được nhìn em say lá hoa…

…Như một lời nguyện cầu thánh thiện đến nao lòng! ”
Vẻ đẹp của những nữ sinh Huế là vậy, rất quý báu và quá xứng đáng để yêu thương. Và rõ ràng chẳng ai muốn mất đi hình tượng đẹp đẽ này cả, nhất là đối với các du khách đến Huế với mong muốn chiêm ngưỡng, ngắm nhìn cho kỳ được những cô nữ sinh Huế mặn mà, duyên dáng và thủy chung, son sắt.

Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay
Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay Nét duyên nữ sinh xứ Huế xưa nay

Nét duyên mấy O gái Huế ngày nay Nét duyên mấy O gái Huế ngày nay Nét duyên mấy O gái Huế ngày nay Nét duyên mấy O gái Huế ngày nay Nét duyên mấy O gái Huế ngày nay Nét duyên mấy O gái Huế ngày nay Nét duyên mấy O gái Huế ngày nay

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *