Top 5 loại kịch độc gây chết người đáng sợ nhất hành tinh

Từ trước đến nay, chất độc luôn là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của con người, bởi chúng có thể mang đến các thảm họa diệt vong cực kỳ đáng sợ.

1.Botulinum toxin

Top 5 loại kịch độc gây chết người đáng sợ nhất hành tinhMột lọ chứabotulinum toxin loại A.

Theo nhiều nhà khoa học, chất botulinum toxin được sản sinh bởi vi khuẩn kỵ khí là chất độc nhất trên thế giới từng được con người biết đến. Bởi vì, LD50 (liều lượng gây chết trung bình – liều lượng chất độc gây chết cho 50% số cá thể dùng trong nghiên cứu) của nó là cực kỳ nhỏ khi chỉ cần 1 nano/kg chất độc này có thể giết chết 1 người.

Từ các thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã suy tính ra rằng, chỉ cần 1 liều 1/10.000.000g tiêm tĩnh mạch là có thể gây tử vong cho 1 người trưởng thành nặng khoảng 70kg.

Tính đến nay, con người đã phát hiện được 8 loại độc tố botulinum toxin, được đặt tên theo thứ tự chữ cái từ A đến H và trong số đó, loại A là loại có độc tính mạnh nhất. Đó là một chuỗi polypeptide, bao gồm hơn 1.000 phân tử axit amin nối với nhau, gây tê liệt cho cơ bắp bằng cách ngăn chặn việc dẫn truyền các phân tử tín hiệu thần kinh (neurotransmitter) acetylcholine.

2.Maitotoxin

Top 5 loại kịch độc gây chết người đáng sợ nhất hành tinhTảoGambierdiscus toxicus.

Maitotoxin là chất kịch độc nguy hiểm nhất trong các loại độc tố thủy sản, bởi nó làm tăng sự chuyển động của những ion canxi qua màng tế bào, gây suy tim và dẫn đến tử vong cho con người. Từ một số nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, LD50 của maitotoxin là 50 ng/kg.

Được biết, maitotoxin được sản sinh bởi một loại tảo biển có tên là Gambierdiscus toxicus và một số loại sinh vật phù du khác. Tính đến thời điểm hiện tại, cấu trúc hóa học của chất kịch độc này vẫn còn là một câu hỏi lớn đối với các nhà khoa học hàng đầu thế giới, bởi chúng có một kết cấu vô cùng phức tạp và khó giải thích.

3.Batrachotoxin

Top 5 loại kịch độc gây chết người đáng sợ nhất hành tinhẾch phi tiêu độc, một trong những loại có mang chất độc batrachotoxin trên cơ thể.

Từ trước đến nay, chắc hẳn có không ít quý độc giả đã từng được xem hoặc tham khảo về một số thổ dân da đỏ ở Nam Mỹ dùng nhựa độc từ các loài thực vật hoặc các chất độc từ động vật để làm phi tiêu độc. Tuy nhiên, rất ít người có thể biết rằng, tất cả các chất độc đó đều là batrachotoxin.

Được biết, LD 50 của batrachotoxin chỉ khoảng 2 microgam/kg. Điều này có nghĩa, chỉ cần dùng phải một lượng bằng hạt muối ăn chất kịch độc này cũng có thể khiến bạn bị tử vong. Theo các nhà khoa học, cơ chế gây tử vong của batrachotoxin là nó gây thất thoát ion Natri trong tế bào của cơ và thần kinh, dẫn đến suy tim và trụy mạch.

4.VX

Top 5 loại kịch độc gây chết người đáng sợ nhất hành tinhCác thùng chứa chất độc VX.

Từ trước đến nay, chất độc hóa học VX được xem là vũ khí hủy diệt đáng sợ nhất trên hành tinh, bởi LD50 của nó chỉ là 3 microgam/kg và có thể giết chết hàng triệu người chỉ trong vòng ít hơn 2 phút sau khi nhiễm độc. Vì vậy, chất độc thần kinh này đã được sử dụng trong một số chiến tranh lạnh.

Được biết, VX là chất lỏng dạng dầu, không mùi, không vị, có màu hổ phách và bay hơi rất chậm. VX không xuất hiện trong môi trường tự nhiên. Nó được nước Anh phát triển đầu tiên vào những năm 1950 tại phòng thí nghiệm Porton Down. Năm 1958, công thức của nó được trao cho Mỹ trong một thỏa thuận để đổi lấy những bí mật khoa học của vũ khí nhiệt hạch.

Cơ chế gây tử vong của VX như sau: Đầu tiên, chúng ta cần phải biết, việc hít thở thường xuyên của con người là do một thông điệp từ thần kinh truyền đến các tế bào. Để làm được điều này, phải có một phân tử có tên gọi là acetylcholine. Sau khi acetylcholine truyền xong thông điệp, nó cần phải được chia nhỏ bởi một enzyme là acetylcholinesterase. Nếu không được chia nhỏ, acetylcholine sẽ tiếp tục truyền thông tin tới các tế bào khác.

Khi hít phải VX, chất độc thần kinh này sẽ khiến enzyme acetylcholinesterase bị bất hoạt và gây ra có thắt cơ và khiến con người bị tử vong vì ngạt thở.

5.Ricin

Top 5 loại kịch độc gây chết người đáng sợ nhất hành tinh

Ricin là một chất độc có trong cây thầu dầu – một loài thực vật trong họ Đại kích (Euphorbiaceae), có thể có nguồn gốc từ Đông Phi. Ngoài ra, chất kịch độc này còn có thể được chiết xuất từ các vật liệu phế thải còn sót lại trong chế biến thầu dầu để trở thành dạng bột, viên hay sương.

Được biết, ricin giết các tế bào bằng cách làm ngừng hoạt động các RNA riboxom. Tế bào không tổng hợp protein, các chức năng chính trong cơ thể con người sẽ ngừng hoạt động. Trên lý thuyết, với 1 gam chất này đủ để làm chết khoảng 36.000 người và nó độc hơn xyanua khoảng 1000 lần.

Triệu chứng trúng độc ricin là nôn, đau bụng, tiểu ít, khó thở, da tím tái. Do ricin làm tan máu nên có thể tiểu mãu hoặc đi ngoài ra máu, rối loạn thị giác và tim mạch, phù phổi cấp, hôn mê và dẫn đến tử vong. Theo cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Mỹ thì thông thường, người nhiễm độc Ricin sẽ chết trong vòng 36 đến 72 giờ tiếp xúc. LD của ricin từ 1-20 microgam/kg nếu nuốt, nhưng có thể sẽ ít hơn khi hít phải hoặc tiêm.

 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *